Điện Kiến Trung lưu giữ nét uy nghi và tráng lệ

🗣 Bài viết đăng bởi H U E D A I L Y T O U R vào lúc 29-02-2024 và cập nhật lúc 29-02-2024 👁 552 lượt xem

Điện Kiến Trung lưu giữ nét uy nghi và tráng lệ một thời của Tử Cấm thành, có giá trị nghệ thuật cao đã được phục dựng và mở cửa đón khách tham quan từ mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024. Cùng HUEDAILYTOUR chiêm ngưỡng công trình cung điện uy nghi, bề thế chốn Hoàng cung này nhé.

1. Giới thiệu về điện Kiến Trung

  • Địa chỉ: 32 Đặng Thái Thân, phường Phú Hậu, thành phố Huế.
  • Giờ mở cửa: 7h30 – 17h30 các ngày trong tuần
  • Giá vé tham quan (cập nhật vào 2024)
    • Người lớn & người nước ngoài: 200.000 VND/khách
    • Trẻ em < 1,3m: 40.000 VND/khách

Điện Kiến Trung còn được biết đến với tên gọi khác là lầu Kiến Trung. Đây là cung điện lộng lẫy bậc nhất triều Nguyễn được lưu giữ cho đến thời điểm này trong khu vực Tử Cấm thành, thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 2/1921, là nơi làm việc của vua Bảo Đại và Khải Định – hai vị vua cuối cùng của thời nhà Nguyễn.

Điện Kiến Trung gần như bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1946. Nhưng với nỗ lực phục hồi của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Phân viện Khoa học Công nghệ xây dựng miền Trung, sau khoảng gần 5 năm tu bổ, phục hồi và tôn tạo, Điện Kiến Trung đã hoàn thiện cả nội và ngoại thất, vừa mang vẻ uy nghi tráng lệ của Hoàng cung triều Nguyễn, vừa chấm phá những nét kiến trúc Tây phương mang hơi thở thời đại của thế kỉ XX.

2. Hướng dẫn di chuyển đến điện Kiến Trung

Điện Kiến Trung nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 2,7km, mất chưa tới 10 phút di chuyển. Do đó, bạn có thể đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau như taxi, bus, xe máy, ô tô… tùy theo nhu cầu và điều kiện cá nhân.

Về lộ trình, từ trung tâm thành phố, HUEDAILYTOUR gợi ý bạn đi theo hướng cầu Phú Xuân rồi rẽ trái vào đường Lê Duẩn – rẽ phải vào Cửa Ngăn – đường 23 tháng 8 – Đoàn Thị Điểm. Sau đó lái xe dọc theo đường Cửa Quảng Đức là có mặt tại khu vực Đại Nội của kinh thành Huế – nơi điện Kiến Trung tọa lạc.

3. Điện Kiến Trung, công trình nguy nga một thời của kinh thành Huế

Năm 1827, vua Minh Mạng cho khởi công xây dựng lầu Minh Viễn trên mảnh đất mà điện Kiến Trúc tọa lạc hiện thời, với tổng chiều cao khoảng 10.8m. Đến thời vua Tự Đức, công trình này bị phá hủy hoàn toàn.

Vào năm 1919, vua Duy Tân huy động nguồn nhân lực xây dựng lầu Du Cửu nơi đây. Dưới thời vua Khải Định, khu vực lầu Du Cửu được mở rộng để xây dựng cung điện và đặt tên là Kiến Trung. Đây là nơi sinh hoạt chính của vua trong hoàng cung.

Năm 1932, vua Bảo Đại cho cải tạo lại nội thất của cung điện này, đồng thời lắp đặt một số tiện nghi hiện đại từ Tây phương, trong đó có bồn tắm. Sau Cách mạng Tháng Tám, điện Kiến Trung trở thành chứng nhân cho sự kiện vua Bảo Đại gặp gỡ Phái đoàn Chính phủ lâm thời để họp bàn thoái vị.

Đến năm 1947, do tác động của chiến tranh, cung điện bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn sót lại nền móng làm tiền để cho quá trình phục dựng sau này.

Về vị trí phong thủy, điện Kiến Trung nằm ở điểm cực bắc của trục thần đạo xuyên qua trung tâm Tử Cấm thành. Sự giao thoa giữa kiến trúc Phục Hưng của Ý, kiến trúc Pháp và nét đặc trưng trong các công trình cổ Việt Nam mang đến vẻ đẹp vô cùng độc đáo cho cung điện.

Về kiến trúc, phía trước điện Kiến Trung là vườn cảnh, có hệ thống ba cầu thang đắp rồng đẹp mắt dẫn lên thềm điện. Mặt tiền trang trí những mảnh gốm sứ nhiều màu nổi bật.

Tầng chính gồm 13 cửa hiên với gian giữa 5 cửa, các gian hai bên mỗi gian 3 cửa, hai góc điện mỗi bên 2 cửa. Tất cả đều được thiết kế nhô hẳn ra.

Tầng trên của cung điện là gác, có lối kiến trúc tương tự như tầng chính. Trên cùng là mái ngói với hàng lan can trang trí theo phong cách Việt Nam truyền thống.

– Điện Kiến Trung nằm trong quần thể di tích cố đô Huế. Do đó bạn có thể kết hợp tham quan cung điện cùng nhiều công trình kiến trúc đặc sắc khác như Ngọ Môn Huế, điện Thái Hòa, cung Diên Thọ…

– Bởi vì Đại Nội Huế có diện tích rất lớn với nhiều điểm tham quan nên HUECITYTOUR gợi ý bạn mang theo bản đồ trong balo để tránh bị lạc.

– Hãy ưu tiên trang phục vừa đẹp, vừa phù hợp và lịch sử để đi tham quan các di tích.

– Cần đọc kỹ và tuân thủ các quy định tại đây, đặc biệt đối với một số di tích không cho phép ghi hình nội thất hoặc chạm vào hiện vật.

– Chú ý giữ gìn mỹ quan, vứt rác đúng nơi quy định.

Với ý nghĩa to lớn về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, điện Kiến Trung được xem như biểu tượng của vùng đất cố đô. Đây hứa hẹn là điểm du lịch Huế giúp bạn ngược dòng thời gian, khám phá về nhà Nguyễn – triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam và những gì còn sót lại sau nhiều năm tháng thăng trầm tại Tử Cấm thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *